• ทานอาหารแล้วรู้สึกคลื่นไส้ แต่อาเจียนไม่ออก เป็นมาหลายเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  • จะรู้สึกคลื่นไส้ทุกครั้งที่ทานอาหาร ไม่ได้เป็นเพราะอิ่มนะคะ ทานได้ประมาณ4-5คำก็รู้สึกคลื่นไส้แต่ไม่อาเจียนออกมา เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้วอ่ะค่ะ
    ตูนตู่นตู้นตู๊นตู๋น ตู๋นตู๊นตู้นตู่นตูน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตูนตู่นตู้นตู๊นตู๋น ตู๋นตู๊นตู้นตู่นตูน

    อาการคลื่นไส้หลังมื้ออาหาร แม้กินไปได้เล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หากเป็นมาเฉียบพลันภายใน 1-3 วัน ร่วมกับมีถ่ายเหลว มีไข้ ปวดท้องร่วมด้วย หรือการมีภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป มีกรดไหลย้อนอาจแสบร้อนขึ้นมาถึงกลางอก หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงอาหารที่รสหรือกลิ่นจัดๆที่อาจจะกระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนลงทันที รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมาต่อเนื่อง กินยาแก้อาเจียนหรือปรับชนิดของอาหารแล้วอาการก็ยังไม่ทุเลาลง ร่วมกับมีถ่ายดำ หรือน้ำหนักลดร่วมด้วย