• คอแดงจากการมีผื่นเหมือนสิวขึ้นตามลำคอ อันตรายไหม

  •  สุพิชชา ฯ.
    สมาชิก
    หนูมีอาการคอแดงผื่นคล้ายๆสิวขึ้นตามลำคอรู้สึกคัน และปวดมากๆ อันตรายไหมคะ😔
    สุพิชชา ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณสุพิชชา ฯ.

     อาการคอแดง และมีผื่นเหมือนสิวขึ้นตามลำคอนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีรูขุมขนอักเสบ ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจดูลักษณะคล้ายตุ่มหนอง หรือเป็นจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ หรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผื่นจากการติดเชื้อรา ผดร้อน หรือถูกแมลงกัด หรืออาจเป็นผื่นลมพิษได้ถ้าเป็นปื้นนูนแดง คัน หายได้เองไม่ทิ้งรอยภายใน 24 ชั่วโมง

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าคันมาก อาจนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบได้มากที่สุด ส่วนสาเหตุนั้นอาจต้องซักประวัติที่เกี่ยวข้องและตรวจดูผื่นจริงร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกา ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ถ้าเจ็บหรือปวดมาก คันมาก มีตุ่มหนองให้เห็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าไม่มีการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อจากแพทย์ร่วมด้วยค่ะ