• กินอาหารที่มีหนอนแมลงวันต้องทำอย่างไรค่ะ ต้อกินยาฆ่าพยาธิไหมค่ะ

  •  Phanida Cheewarat
    สมาชิก
    ไปทานอาหารที่ร้านพอถามเสร็จเพิ่งสังเกตเห็นว่ามีหนอนตัวเล็กๆอยู่ในชามยังไม่ตายหลายตัวค่ะ ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายรึเปล่าค่ะ กลัวว่าจะไปฝั่งตัวอยู่ในร่างกาย ควรทานยาถ่ายพยาธิรึเปล่าค่ะ แล้วมันจะตายมั้ยคะ รบกวนด้วยนะต่ะกังวลมากเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Phanida Cheewarat

    ก่อนอื่นคงต้องเรียนถามก่อนค่ะ ว่าอาหารอะไรค่ะ เพราะถ้ามีหนอนอาหารนั้นอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อระบบทางเดินอาหารเนื่องจากอาหารมีการติดเชื้อค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องการติดเชื้อของแบคทีเรียก่อนค่ะ ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดต้องไปตรวจอุจจาระก่อนค่ะ

    เพราะถ้ามีการติดเชื้อพยาธิต้องได้รับการจำแนกว่าเป็นการติดเชื้ออะไรค่ะ และต้องได้รับยาฆ่าพยาธิและยาถ่ายค่ะ

    และอาจจะต้องระวังเรื่องการติดเชื่อที่ลำไส้ เช่น อาหารเป็นพิษ หรือ ท้องเสียค่ะ

    แนะนำเรื่องการตรวจอุจจาระก่อนค่ะ

    และอาจจะต้องรายงานว่าไปรับประทานอาหารที่ใดค่ะ เนื่องจากจัดเป็นปัญหาของสาธารณสุขค่ะ