• หลังรับยาต้านหลังเสี่ยง HIV ได้ 14 และ 23 วันตรวจเลือดให้ผลเป็นแล แบบนี้เชื่อถือได้หรือไม่

  •  bbboy
    สมาชิก
    หลัวจากรับยา 14วัน ได้ไปตรวจเลือดที่คลีนิคด้วยตัวเอง ผลเป็นลบ และไปตรวจอีกครั้ง 23 วัน ผลเป็นลบ อยากทราบว่า ยาเป็นตัวแปรที่ทำให้ตรวจไม่พบเชื้อด้วยรึป่าวครับ และวิธีการตรวจของคลีนิค ให้ผมที่แม่นยำกี่เปอร์เซ็นต์ และสวนมากคลีนิคใช้วิธีการตรวจแบบไหน ผมมีนัดอีกทีหลังทานยาครบ แต่ตอนนี้รุ้สึกกังวล ไม่สบายใจเครียดกินไม่ได้นอนไม่หลับ จิตตกมากครับ
    bbboy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bbboy

    การตรวจเลือดหาว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    จากที่กล่าวมา ถ้าตรวจหลังเสี่ยง 23 วันเป็นลบ ต้องดูด้วยว่าเป็นการตรวจแบบใด แต่อย่างไรก็ตาม มักจะต้องกลบไปยืนยันที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยงด้วยการตรวจเลือดดูภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรง ซึ่งจะเป็นวิธีที่ยืนยันได้ดีที่สุด

    แต่ส่วนใหญ่หากตรวจที่ประมาณ 20-30 วันหลังเสี่ยงให้ผลเป็นลบ ก็มีโอกาสที่จะเป็นลบสูงอยู่แล้ว ถ้ายังไม่สบายใจกับผลที่ออกมา ไม่แน่ใจว่าการตรวจได้มาตรฐานหรือระยะฟักตัวของเชื้อจะนานกว่า 23 วันหรือไม่ สามารถกลับไปสอบถามที่คลินิกหรือไปตรวจยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งได้ เพื่อความสบายใจค่ะ