• กินยาคุมกำเนิดมา 6 แผงแล้ว ตอนนี้ได้กินยา dilcloxacillin ร่วมด้วย จะเสี่ยงตั้งครรภ์ไหม

  •  vvv121
    สมาชิก
    กินยาคุมรายเดือนเมอลิแอน28 เม็ดมา6แผงแล้วค่ะ กินยาคุมรายเดือนตอน4ทุ่มของทุกวัน มีประจำเดือนวันแรกเมื่อวันที่ 30ก.ค (ในช่วงกินยาคุมเม็ดแป้งเม็ดที่5) ได้รับยา dicloxacillin 250 mg. มาทานโดยที่ไม่รู้ว่ายานี้มีผลต่อยาคุม และมีเพศสัมพันธุ์ในคืนวันที่ 1ส.ค.(กินยาแป้งเม็ดสุดท้าย) และเกิดถุงยางขาด(เวลาตี3) ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินคู่กับยาdicloxacillinอีก(เวลา8โมงเช้าของวันที่ 2ส.ค)(ทานยาฆ่าเชื้อ4เวลาเช้า-กลางวัน-เย็น-ก่อนนอน) จนมารู้อีกทีว่ายา dicloxacillin มีผลต่อยาคุมเลยกินยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง(เวลาตี1ครึ่ง) และเริ่มกินยาคุมแบบรายเดือนแผงใหม่ตามเวลาปกติ(โดยไม่หยุดยา) แบบนี้เสี่ยงตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ vvv121,

                    ยาที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดอย่างมีนัยสำคัญและทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงชัดเจน คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine เป็นต้น

                     สำหรับยา dicloxacillin ซึ่งเป็นยาในกลุ่มเพนิซิลินนั้น ในการศึกษาส่วนใหญ่ พบว่ายากลุ่ม penicillin ไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นสามารถทานร่วมกันได้ โดยที่แทบไม่มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด หากไม่มั่นใจ แนะนำให้ทานยาแก้อักเสบดังกล่าวกับยาคุมกำเนิดห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรืออาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยในช่วงที่ยังทานยาอยู่ค่ะ