• กินยา PEP ได้ไม่ถึงสัปดาห์ สามารถทำศัลยกรรม เช่น ทำจมูก ได้ไหม และต้องหยุดยา PEP ไหม

  •  Anna1234
    สมาชิก
    เพิ่งเริ่มรับยา PEP ได้ไม่ถึงสัปดาห์ สามารถเข้ารับการทำศัยยกรรมได้ไหมครับ เช่นการทำจมูก และต้องหยุดยา PEP ไหมครับหรือว่าจะสามารถทานต่อได้เลยจนถึงวันทำศัยกรรม

    สวัสดีค่ะ คุณ anna1234,

                        หากไปมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV มา และยังทานยาต้านไวรัส ฉุกเฉินอยู่ ก็แสดงว่ายังไม่แน่นอนว่าจะมีการติดเชื้อเกิดขึ้นหรือไม่ ดังนั้น การจะไปผ่าตัดศัลยกรรมจมูก ก็ย่อมทำให้ผู้ที่ผ่าตัดเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ รวมถึงตัวผู้ที่ไปผ่าตัดเอง หากเกิดมีการติดเชื้อ HIV อยู่ ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดได้ง่ายกว่าผู้ที่ไม่มีเชื้อค่ะ

                        ดังนั้น ก็ควรแจ้งให้แพทย์ที่จะผ่าตัดทราบว่ากำลังทานย้านไวรัสฉุกเฉินอยู่ค่ะ เพื่อที่จะได้ประเมินความเสี่ยง ทั้งต่อตัวผู้ถูกผ่าตัดเอง และผู้ที่ทำการผ่าตัดให้ค่ะ รวมถึงการจ่ายยา ที่ต้องเป็นยาที่ไม่ได้มีผลต่อยาต้านไวรัสค่ะ

                         ทั้งนี้ การทานยาต้านไวรัสฉุกเฉินนั้น ควรทานทุกวันให้ตรงเวลา ไม่ควรหยุดทาน เพราะย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันลดลงไปได้ค่ะ