• รับประทานยา Gabapentin อยู่ ต้องหยุดยาก่อนฉีดวัคซีนป้องกัน Covid ไหมคะ

  •  Amie93
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ทานยา Gabapentin Sandoz 200mg กับวิตามิน Neurobien อยู่ค่ะ เพื่อรักษาอาการปลายประสาทอักเสบ คือปวดช่วงแขนซ้าย มือ นิ้ว ข้อมือ แต่อาการดีขึ้นแล้วประมาณ 70-80% เหมือนจะเกือบหายสนิทแล้วค่ะ แต่ยังมีอาการปวดเล็กน้อยเวลาทำงานบ้างค่ะ และอาทิตย์หน้าจะมีฉีดวัคซีน Astrazeneca เข็ม 2 อยากสอบถาม 2 ข้อค่ะ

    1. ต้องหยุดยาก่อนไหมคะ หรือสามารถทานยาได้ปกติ ถ้าหยุดควรหยุดก่อนฉีดกี่วันคะ
    2. ถ้าฉีดได้ และแขนซ้ายยังไม่หายปวด 100% สามารถฉีดข้างนี้ หรือควรเปลี่ยนเป็นฉีดข้างขวาแทนได้ไหมคะ (ถนัดขวาค่ะ)

    *อาการปวดที่เป็นทั้งหมด เป็นหลังฉีดวัคซีน Astra เข็มแรกค่ะ

    ขอบพระคุณมากค่ะ

    Amie93  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amie93

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ หรือการกินยากดภูมิบางชนิด

    โดยยา gapapentin และ neurobien นั้น ไม่ใช่ยาที่ออกฤทธิ์กดการทำงานของภูมิคุ้มกันได้  จึงไม่น่ามีผลใดๆต่อการไปรับวัคซีน ส่วนอาการปวดแขนที่ยังเป็นอยู่ ก็สามารถที่จะหลีกเลี่ยงไปฉีดวัคซีนอีกข้างหนึ่งได้ค่ะ หลังฉีดวัคซีนให้พักการใช้งานแขนข้างดังกล่าวและกินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้