• ทานยารักษอาการผมร่วงตามแพทย์สั่ง แต่ทานแล้วผมร่วงหนักกว่าเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Soul123
    สมาชิก
    ทานยา finasteride เพื่อรักษาอาการผมร่วงตามคำแนะนำของแพทย์หลังจากทานได้ 1 เดือนมีอาการผมร่วงหนักกว่าตอนไม่ทาน อาการนี้มีความปกติหรือไหมครับ ละอาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อไหร่ และมีผมขึ้นหลังจากนี้กี่เดือน
    Soul123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Soul123

    โรคผมร่วง (Hair Loss) สามารถเกิดขึ้นได้เฉพาะกับหนังศีรษะหรือกับทุกส่วนในร่างกาย ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ยารักษาโรค

    โดยการรักษาโรคผมร่วงมีหลายแบบขึ้นกับชนิดของโรค การใช้ยา finasteride ซึ่งเป็นยาที่ยับยั้งฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้ผมร่วงหรือบางนั้น ก็สามารถทำได้ภายใต้การดูแลของแพทย์ แต่ต้องระวังผลข้างเคียงต่างๆที่เกิดบ่อยเช่นภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือลดปริมาณของตัวอสุจิได้

    ส่วนใหญ่แล้วหลังใช้ยาชนิดนี้ อาจไม่ได้ทำให้ผมร่วงมากขึ้นในช่วงแรกมากนัก หากหลังกินยาไปแล้ว มีผมร่วงออกมาเอยะมากผิดปกติ ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำอีกครั้งก่อน หรือถ้ามีผลข้างเคียงที่ผิดปกติจากยาเช่นเรื่องเสื่อมสมรรถภาพทางเพศที่เป็นมากนั้น อาจหยุดยาไปได้ก่อนเลย ไม่ต้องรอจนได้พบแพทย์ และหากตอบสนองต่อการรักษา โรคของเส้นผมอาจใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะเห็นผลการรักษาที่ชัดเจนค่ะ