• เป็นไรคไต ทานยา diclofenac ได้ไหม

  •  jojo007
    สมาชิก
    สวัสดีคับ..คือผมได้รับการปลูกถ่ายไตมา1ปี10เดือนแล้วคับ คือตอนนี้ผมีแผลที่ข้อเท้าซ้ายบริเวณตาตุ่ม เหมือนจะอักเสบ ไปหาหมออีกโรงบาลหนึ่งที่ไม่ใช่โรงบาประจำที่ไป. หมอก็บอกมันอักเสบ ให้มาล้างแผล5วันและก็ให้ยาDiclofenac(B,c)25mgและยาroxithromycim150mgมาทา7วัน.....คืออยากทราบอ่ะคับ ว่าจะมีผมกระทบกับไตใหม่ไหมคับ

    สวัสดีครับ

    โดยปกติแล้วการทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAID  (Diclofenac) นั้นมีข้อห้ามใช้ในผู้ป่วยที่มีค่าไตไม่ดี หรือมีไตเสื่อม แต่สามารถทานได้ถ้าหากทานแต่น้อยๆ ในระยะเวลาสั้นๆ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา และควรเป็นแพทย์ที่ทำการรักษาโรคไตครับ

    ยา Roxithromycin นั้นเป็นยาฆ่าเขื้อ โดยจะทำการขับผ่านตับเป็นหลัก

    เบื้องต้นแนะนำว่าให้หยุดยา diclofenac ก่อนละไปปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาโรคไต

    อาจทานยาแก้ปวด paractamol ซึ่งปลอดภัยต่อไตมากกว่า  ทานเองได้

    การทานยาแต่ละชนิดเข้าไปในผู้ป่วยที่ทำการเปลียนไตมาอาจมีความเสี่ยงได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องดูว่าไตทำงานดีหรือไม่ ค่าไตดีรึเปล่า  ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาโรคไตโดยตรงครับ เพราะจะเป็นแพทย์ที่รู้ข้อมูลการรักษาเรื่องไตดีที่สุดครับ