• จะฉีดวัคซีนโควิด แต่คาดว่าจะเป็นประจำเดือน สามารถทานยาเลื่อนประจำเดือนได้ไหม

  •  beattyza
    สมาชิก
    พอดีวันที่ฉีดวัคซีนเข็ม2จะเป็นประจำเดือนแต่ไม่สะดวก หลายๆเรื่อง สามารถทานยาเลื่อประจำเดือนได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ beattyza,

                          หากวันที่นัดฉีดวัคซีนโควิด 19 คาดว่าจะมีประจำเดือนมา และต้องการทานยาเลื่อนประจำเดือน ซึ่งส่วนใหญ่คือยา norethisterone (นอร์เอทีสเทอโรน) ก็สามารถทานได้ค่ะ ไม่ได้มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพของวัคซีน และไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนเพิ่มแต่อย่างใดค่ะ

                          สำหรับวิธีการทานยา norethisterone นั้น ให้ทานก่อนกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาอย่างน้อย 3 วัน โดยทานขนาด 5 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน นานตลอดช่วงวันที่ต้องการไม่ให้ประจำเดือนมา แต่ไม่ควรนานเกิน 14 วันค่ะ