• ทานยาสมุนไพรตัวไหนที่มีผลกับยาคุมบ้าง ตอนนี้เป็นกรดไหลย้อน ใช้ยาสมุนไพรลูกยอร่วมกับยาคุมได้ไหม

  •  Piyakorn Kaewbunchoo
    สมาชิก
    พอดีตอนนี้ทานยาสมุนไพรลูกยออยู่ เพื่อรักษากรดไหลย้อน แล้วจะเริ่มทานยาคุม สามารถทานด้วยกันได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Piyakorn Kaewbunchoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lamy

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นยาที่อาจจะทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้อีกหลายชนิด ซึ่งอาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลง จนไม่สามารถคุมกำเนิดได้

    ดังนั้นการใช้ยาใดๆร่วมกับยาคุมกำเนิดควรมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะหากยามีปฏิกิริยาต่อกัน อาจจะเกิดการตั้งครรภ์ตามมาได้

    ยาสมุนไพรลูกยอดังกล่าวมานั้น ไม่สามารถบอกส่วนประกอบที่แน่ชัดได้ แนะนำการไม่รับประทานจะดีกว่าค่ะ ในเรื่องของกรดไหลย้อน หากมีอาการน้อยๆ อาจลองปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่มาก งดอาหารรสจัด ไม่กินแล้วนอนทันที หรือถ้ามีอาการมาก อาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและรับยาลดกรดใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งยาลดกรดมีหลายประเภท จะมีประเภทที่ไม่มีผลใดๆต่อยาคุมกำเนิดคือใช้ร่วมกันได้เช่นกัน เช่นยา omeprazole ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้เลือกให้ตามความเหมาะสมอีกครั้งค่ะ