• แม่เพิ่งรับประทานกินยารักษาวัณโรค แต่กินแล้วมีอาการใจสั่นจนแม่รู้สึกกลัว ต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีคะคุณหมอ พอดีแม่หนูป่วยเป็นวัณโรคแล้วพึ่งได้ยามาทาน เริ่มทานยาได้ประมาณ5-6วัน แต่จะมีอาการใจสั่นใจ ใจไม่ดีเรื่อยๆ เหมือนหายใจไม่อิ่มคะ มีสิธีไหนช่วยให้หายจากอาการใจสั่น หรือช่วยให้อาการมันลดลงมั่งมั้ยคะ แม่บอกใจสั้นทีเหมือนใจจะขาดเลยคะ

     สวัสดีคะคุณ ศศิประภา สุนทอง

    2IRZE+4IR

    Isonazid,Rifamcin,pyrazinamide,ethambutol

    ผลข้างเคียงของยา ดีดังนี้ค่ะ

    • อาการผื่นผิวหนัง ให้รับประทานยาแก้แพ้
    • อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจจะให้ยาลดกรด
    • ภาวะตับอักเสบจากยา แนะนำตรวจเลือด
    • ภาวะเส้นประสาทตาอักเสบ จาก ethambutol
    • ปวดข้อ
    • ชาปลายมือปลายเท้า
    • อาการคล้ายหวัด
    • ปัสสาวะสีส้ม

    ผลข้างเคียงที่รุนแรง

    • ผื่นผิวหนังรุนแรง
    • หูหนวก
    • เวียนศีรษะ
    • ตับอักเสบ
    • ตัวเหลืองตาเหลือง ดีซ่าน
    • การมองเห็นภาพผิดปกติ
    • ผื่น purpura ไตวายเฉียบพลัน
    • ปัสสาวะออกน้อยลงไตวาย

    อาการเหล่านี้ให้หยุดยาทันที

    อาการใจสั่นอาจจะเป็นเนื่องจากยาที่รับประทานมีปริมาณมากค่ะ แต่อย่างไรก็ตามหมอคงแนะนำเรื่องการกลับไปตรวจดูค่ะว่าไม่มีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนะค่ะ และคงต้องดูว่ามีเรื่องของอัตรการเต้นของหัวใจที่ผิดปรกติหรือไม่ค่ะ