• ทานยาลิเทียมแล้วมีอาการคลื่นไส้ จะอาเจียน เวียนหัวเบลอๆ มีโอกาสยาเป็นพิษไหม

  •  Ausanee Inthanin
    สมาชิก
    มีอาการคลื่นไส้จะอาเจียนเวียนหัวเบลอๆมีโอกาสยาเป็นพิษป่าวครับ
    Ausanee Inthanin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ausanee Inthanin

    ยาลิเทียม เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อสารเคมีและการทำงานในสมอง ใช้รักษาหรือป้องกันการเกิดซ้ำของภาวะารมณ์ดีตื่นตัวผิดปกติจนทำให้เกิดพฤติกรรมบางอย่างในผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วหรือโรคไบโพลาร์ และอาจใช้รักษาภาวะซึมเศร้า โรคจิตเภทบางชนิด

    ยาลิเทียมมีอยู่หลายชนิดและปริมาณที่ใช้จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน การใช้ยาจึงควรอยู่ภายใต้คำสั่งแพทย์เท่านั้น ไม่ควรปรับเปลี่ยนขนาดยาหรือเพิ่มขนาดยาเอง

    ยาลิเทียมอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงในผู้ป่วยบางราย เช่น สิวขึ้น ผิวลอก รู้สึกแน่นหรืออึดอัดท้อง กล้ามเนื้อกระตุก อยากอาหารน้อยลง เป็นต้น  ผลข้างเคียงที่รุนแรงเช่น รู้สึกสับสน ความรู้สึกตัวลดลง มีปัญหาด้านความจำ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม หัวใจเต้นเร็วหรือช้ากว่าปกติ ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำมากขึ้น ชีพจรเต้นผิดปกติ เหนื่อยง่าย ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูระดับยาเพิ่มเติมค่ะ