• รับประทานยาปรับฮอร์โมนอยู่แล้ว รับประทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย ยังสามารถรับประทานยาปรับฮอร์โมนตามเดิมต่อไปได้หรือไม่

  •  Oil Natwara
    สมาชิก
    ปกติทานยาปรับฮอร์โมนอยู่แล้วค่ะ แต่มีอะไรกับแฟน แล้วไม่ได้ใส่ถุง แต่ไม่มีน้ำเชื้อนะคะ แฟนเลยบอกให้ทานยาคุมฉุกเฉินกันไว้ก่อน พอทานวันที่ 23 มีประจำเดือนในวันที่ 29 ( คำนวนเวลากินยาปรับฮอร์โมนไว้แล้วต้องกินในวันที่ 5 เดือนถัดไป ) ต้องทานยาปรับฮอร์โมนตามเวลานี้มั้ยคะ ?
    Oil Natwara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oil Natwara

    ไม่แน่ใจว่ายาปรับฮอร์โมนดังกล่าวมา เป็นยาอะไร มีส่วนผสมของอะไร ซึ่งบางครั้งยาปรับฮอร์โมนบางชนิดก็จะเป็นยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน คือคุมกำเนิดไปในตัวอยู่แล้ว

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง แต่หากตอนนี้ยังไม่ได้ไปพบแพทย์ ก็ควรกินยาปรับฮอร์โมนตามเวลาปกติไปก่อน เพราะถึงแม้จะเป็นยาคุมด้วยก็สามารถกินร่วมกับยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่จำเป็นต้องหยุดกินค่ะ