• ทานยาประจำ antafit carbamazepine ฉีควัคซีนโมเดอร์น่าได้ไหม

  •  ponyray
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ ทานยาประจำ antafit carbamazepine200 ฉีควัคซีนโมเดอน่าได้ไหมค่ะ

    วันละ 3 เวลา ครั้งละ 2 เม็ด จะต้องหยุดทานยาก่อนเข้ารับวัคซีนไหมค่ะ

    ponyray  ponyray
    สมาชิก

    ponyray
    Nov 23, 2021 at 10:28 AM

    สอบถามค่ะ ทานยาประจำ antafit carbamazepine200 ฉีควัคซีนโมเดอน่าได้ไหมค่ะ

    วันละ 3 เวลา ครั้งละ 2 เม็ด จะต้องหยุดทานยาก่อนเข้ารับวัคซีนไหมค่ะ

    ได้รับคำตอบจาก กระทู้คนที่ตั้งก่อนหน้าแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ponyray,

                        ยา Antafit คือตัวยา carbamazepine เป็นยาในกลุ่มยากันชัก ออกฤทธิ์โดยลดการนำไฟฟ้าที่ผิดปกติของระบบประสาทและสมอง ใช้ในการรักษาโรคลมชัก โรคปวดเส้นประสาทใบหน้า รวมถึงโรคเส้นประสาทที่มีสาเหตุจากเบาหวาน และอาจนำมาใช้สำหรับรักษาโรคอารมณ์สองขั้วหรือไบโพลาร์

                        หากได้ทานยาตัวนี้อยู่ตามคำสั่งของแพทย์ และอยู่ในการติดตามดูแลรักษา และไม่ได้มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นมากอยู่ เช่น เวียนหัวมาก  สูญเสียการทรงตัว คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็วหรือแรงผิดปกติ เป็นต้น ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องหยุดทานยา

                        แต่หากยังคงมีอาการจากผลข้างเคียงจากยาที่เป็นมากอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์ที่รักษา เพื่อรักษาอาการให้หายหรือดีขึ้นก่อนที่จะไปรับการฉีดวัคซีนค่ะ เพราะหากไปฉีด ก็อาจทำให้อาการที่เป็นอยู่มีมากขึ้นได้ และอาจสับสนว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือวัคซีนค่ะ