• ทานยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ แล้วหัวใจเต้นแรงผิดปกติ เป็นอาการแพ้ยาหรือเปล่า

  •  Kanjana Duchthuyawat
    สมาชิก
    รบกวนถามค่ะ ลูกชายทานยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่แล้วมีอาการเหมือนหัวใจเต้นแรงผิดปกติ เป็นอาการแพ้ยาหรือเปล่าค่ะ ก็เลยให้หยุดทานยาแต่ก็กลับมีไข้อีก ต้องทำยังไงค่ะ ทานยาต่ออีกได้ไหมค่ะ
    Kanjana Duchthuyawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanjana Duchthuyawat

    ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่หรือOseltamivir (โอเซลทามิเวียร์)  ควรปฏิบัติตามแพทย์สั่งและฉลากยาอย่างเคร่งครัด ส่วนใหญ่มักกิน 2 เวลาต่อวันติดต่อกัน 5 วัน

    อาการที่เป็นผลข้างเคียงของยาที่พบได้เช่นคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง อาการแพ้ที่ผิวหนังอย่างรุนแรง หรืออาการทางระบบประสาทเช่นเพ้อ เห็นภาพหลอน เป็นต้น

    ส่วนเรื่องหัวใจเต้นแรงผิดปกตินั้น อาจจะไม่ได้ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยนักของยา ถ้าแพ้ยา อาการมักเป็นผื่นผิวหนังขึ้นตามตัว ตาบวม ปากบวม หายใจหอบเหนื่อย หากไม่แน่ใจว่าเป็นอาการแพ้ยาหรือไม่ ควรรีบพากลับไปพบแพทย์ที่ดูแล ถ้าใจสั่นรุนแรงมาก อาจจะหยุดยาไปก่อน รีบพาไปพบแพทย์ค่ะ