• ขอสอบถามการใช้ยา Dipotassium Clorazepate กับ Sertraline และการเก็บรักษา

  •  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    ยา Dipotassium Clorazepate กับ Sertraline ตหลังกินแล้วผ่านไปสัก2-3ชม.กินนมได้ไหมแล้วยาพวกนี้ควรแช่ตู้เย็นไหม
    เกม กุลนรา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เกม กุลนรา

    ยา Dipotassium Clorazepate กับ Sertraline เป็นยาที่ใช้ในโรคทางจิตเวชในหลายประเภท โดยเป็นยากลุ่มที่มีฤทธิ์กดประสาทอ่อนๆ หลังใช้อาจทำให้มีอาการง่วงซึม อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ จึงควรใช้ตามเวลาและปริมาณที่แพทย์สั่งเท่านั้น

    การเก็บรักษายาควรเก็บในอุณหภูมิห้องที่ไม่ร้อนจัดจนเกินไป หากอุณหภูมิในบ้านค่อนข้างสูงเกิน 35 องศาหรือไม่ได้ติดเครื่องปรับอากาศอยู่ตลอดเวลา การเก็บยาในตู้เย็นก็จะช่วยให้ยาไม่เสียก่อนเวลาหมดอายุได้ค่ะ แต่ไม่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น หากที่บ้านมีอากาศถ่ายเทดี ไม่ได้โดนแสงแดดจัด

    หลังผ่านไป 2-3 ชั่วโมง ยาส่วนใหญ่จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายไปแล้ว การกินอาหารหรือนมหลังจากนั้นจึงไม่น่ามีผลอะไร สามารถทำได้ แต่ไม่ควรกินพร้อมกับยาค่ะ