• ทานยาฆ่าเชื้อไม่ตรงเวลา

  •  Baitoey Supattra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามค่ะ โดนแมวข่วนมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ มีแผลจากการข่วนนิดหน่อย ไปฉีดวัคซีนตามนัดปกติ ได้รับยาฆ่าเชื้อมาทาน ทานได้ 7 วันแล้วค่ะ แต่ทั้ง 7 วัน ไม่เคยทานยาตรงเวลาเลยค่ะ ยาต้องทานเช้า-เย็น บางวันทานตอนบ่ายและตอนดึก บางวันก็ทานแค่ตอนบ่ายครั้งเดียว ค่อนข้างกังวลว่า จะเกิดการดื้อยา และวันนี้ไม่ได้ทานยาเลย เพราะไม่ได้นำยาติดตัวมาด้วย ยายังเหลืออีก 9 เม็ด ถ้าไม่ได้ทาน 1 วัน วันถัดไปต้องกลับไปทานต่อไหมคะ
    Baitoey Supattra  Baitoey Supattra
    สมาชิก
    ***ถามเพิ่มเติมนะคะคุณหมอ แผลที่โดนข่วน ลักษณะคล้ายรอยถลอก มีเลือดออกซิบๆ แต่ไม่ถึงกับมีเลือดไหลออกมา และ รพ.ไม่ได้แนะนำให้ฉีดวัคซีนบาดทะยัก ฉีดแค่วัคซีนพิษสุนัขบ้าและเคยฉีดวัคซีนบาดทะยักไปตั้งแต่ตอนเด็กๆ แบบนี้จะมีผลกระทบอะไรไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Baitoey Supattra

    ก่อนอื่น การรับประทานยาฆ่าเชื้อต้องรับประทานให้ตรงเวลาที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ เนื่องจากยามีค่าครึ่งชีวิต ความหมายคือ ยาจะทำให้ได้ก็ต่อเมื่อมีระดับสูงถึงระดับการรักษาค่ะ ยาจะถูกขับออกทางตับ หรือ ไต แล้วแต่ยาค่ะ ทำให้ยามีปริมาณลดลง การรับประทานยาตรงเวลาทำให้ระดับยาอยู่ในกระแสเลือดถึงจุดที่สามารถออกฤทธิ์รักษาได้ค่ะ การรับประทานยาไม่ต่อเนื่องจะมีผลต่อการดื้อยาได้ค่ะแนะนำว่าอาจจะต้องพยายามรับประทานยาให้หมดค่ะ

    การฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ถ้าฉีดครบแต่เด็ก สามารถคุ้มครองได้ สิบปีค่ะ ถ้าอายุเกิน ยี่สิบอาจจะต้องแนะนำฉีดอีกเข็มค่ะ

    วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้ฉีดให้ครบตามที่แพทย์นัดค่ะ

    Baitoey Supattra  Baitoey Supattra
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ..คุณหมอ