• ทานยาคุมแบบ21เม็ดอย่างสม่ำเสมอไม่เลทเกิน1ชม. มีเพศสัมพันธ์สอดใส่ไม่หลั่งใน พอช่วงเว้นยา 7 วัน มีเลือดออกมา แล้วหยุดไป มีโอกาสท้องไหม

  •  Noknom
    สมาชิก
    ทานยาคุมรายเดือน 21เม็ด มาตลอดค่ะ พอครบก็เว้น7วัน และประจำเดือนก็มาในเดือนที่แล้ว แต่ในเดือนนี้สอดใส่ ไม่ใส่ถุงแต่ไม่หลั่งใน แต่ช่วงเว้น7วัน เมื่อวานมีเลือดสีแดงสดออกมา วันนี้มีนิดหน่อย แล้วหยุดไป มีโอกาสท้องไหมคะ?
    Noknom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noknom

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้เว้นยา 7 วันแล้วพอเว้นครบก็ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    ในระหว่างที่มีการใช้ยา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก ยามีประสิทธิภาพประมาณ 95-99% โดยในช่วงที่เว้น 7 วันนั้นจะเป็นช่วงที่มีประจำเดือนมาค่ะ เลือดที่ออกมา จึงอาจจะเป็นเลือดประจำเดือน แนะนำการสังเกตว่าเลือดหยุดภายใน 7 วันหรือไม่ หรือถ้าไม่สบายใจว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือเปล่า สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ พอเว้นยาครบ 7 วัน ก็ให้เริ่มยาแผงต่อไปได้