• ทานยาคุม

  •  JAREEYA
    สมาชิก

    1.ทานยาคุมก่อนมีประจำเดือน คือปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 7/8/17 คะ แต่ทานยาคุมไปวันที่ 1/8/17 คะ                         ประจำเดือนเลยไม่มาอยากทราบว่าจะมีผลเสียไหมคะ (ทานยาคุมรักษาสิว) ยี่ห้อ ยาส คะ แบบ 28 เม็ด

    2. ทานยาคุมแล้วรู้สึกว่าตกขาวไม่เยอะเหมือนเมื่อก่อนแถมกลิ่นและสีของตกขาวก็ดีขึ้นจนกลับมาปกติ อันนี้ถือว่าดีใช่ไหมคะ

    3. ทานยาคุมส่งผลให้ช่องคลอดแห้งไหมคะ เพราะรู้สึกว่าอาการที่เป็นอยู่แบบว่าแห้งๆบริเวณช่องคลอดหรือคิดไปเองคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jeeraya

    การรับประทานยาคุมกำเนิดจะรับประทานภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน การเริ่มรับประทานยาหลังจากวันที่ 5 ของประจำเดือน สามารถทำได้แต่ไม่แนะนำ เนื่องจากจะฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล

    อาจทำให้มีเลือดออกกระปริกระปรอยหรือประจำเดือนเลื่อนไปได้ค่ะ

    เนื่องจากยาเม็ดคุมกำเนิด คือยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศหญิงที่ชื่อเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน

    ดังนั้นจึงไม่ทำให้ช่องคลอดแห้งนะคะ และไม่ได้ช่วยลดการตกขาวค่ะ