• ทานยาคุม แล้วประจำเดือนไม่มาติดต่อกันหลายเดือน

  •  Misaki Misaki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเริ่มทานยาคุมครั้งแรกประมาณเดือนกุมภาพันธ์ค่ะ(Synfonia) ช่วง2เดือนแรกประจำเดินมาปกติค่ะแต่น้อยลง แต่ว่าหลังจากเดือนที่3มาช่วงทานเม็ดแป้งประจำเดือนแทบไม่มาเลยค่ะมีแต่คราบสีน้ำตาลติดผ้าอนามัยนิดหน่อย แล้วเดือนถัดๆไปก็ไม่มีร่องรอยของประจำเดือนมาอีกหลายเดือนเลยค่ะ ตั้งแต่เริ่มกินยาคุมมามีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในตลอดค่ะ ลองตรวจครรภ์ทุกเดือนแต่ก็ไม่ได้ตั้งครรภ์ หนูเคยถามเภสัชที่ขายยาเขาบอกว่ามันเป็นปกติของการทานยาคุมประเภทนี้ (ที่ผ่านมาหนูทานยาคุมไม่ค่อยตรงเวลาเลทไป3ชม.บ้าง แต่ไม่เคยลืมกินจนข้ามวันนะคะ ไม่รู้ว่าเกี่ยวไหม) แต่ก็ยังกังวลใจอยู่ดีว่าจะเป็นอะไรไหม เพราะรู้สึกอึดอัดมากเลยที่ประจำเดือนไม่มานานหลายเดือนขนาดนี้(ประมาณ6เดือนกว่า) จนเดือนนี้ลองเปลี่ยนยาคุมดูค่ะ เปลี่ยนมาทานของจัสติมา และกำลังเริ่มทานได้6วันค่ะ แต่ก็ยังกังวลอยู่เหมือนเดิมเลยค่ะ 1.คุณหมอเคยเจอเคสแบบนี้ไหมคะ 2.ระหว่างช่วงที่เปลี่ยนยาคุมนี้มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหมคะ(มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน) 3.อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับเคสแบบนี้หน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ 🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณ Misaki Misaki,

                        ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Synfonia ประกอบด้วยฮอร์โมน Ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม และ Drospirenone 3 มิลลิกรัม ดังนั้น ถือเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำมาก ซึ่งเมื่อทานต่อเนื่องไปนานๆ อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาน้อย และขาดหายไปได้ จากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และไม่ได้มีผลต่อการมีบุตรยากในอนาคตด้วย

                        ดังนั้น หากทานยาคุมแล้ว ประจำเดือนเริ่มมาน้อยลงจนหายไป และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็จะเกิดจากผลของยาคุมดังกล่าวไป ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                        ส่วนการที่มีการทานยาคุมไม่ตรงเวลา มีการทานช้าไป 3 ชั่วโมง ไม่ได้มีผลทำให้ประจำเดือนหายไปค่ะ และแทบไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมมากนักค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้ประจำเดือนมา ก็อาจเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด โดยต้องเลือกชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้น ส่วนประจำเดือนก็อาจยังไม่มาทันทีในการทานยาคุมยี่ห้อใหม่แผงแรก อาจต้องทานต่อเนื่องไป 2-3 แผงก่อนค่ะ

                       ทั้งนี้ หกได้เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดแล้ว โดยเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้น ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก้จะยังคงมากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ