• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดแต่ไม่ได้กิน 3 เม็ดสุดท้าย แล้วมีประจำเดือนมา จะเริ่มแผงใหม่ต่อไปอย่างไร

  •  Trithip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูทานยาคุมแบบ 21 เม็ด แล้วมาต่างจังหวัดทำให้ไม่ได้กิน 3 เม็ดสุดท้าย เม็ดสุดท้ายที่ต้องกินคือเมื่อวาน แล้ววันนี้ตอนเช้าเมนส์หนูมา อยากทราบว่าเพราะอะไรและจะทานยาคุมแผงใหม่ได้วันไหนคะ
    Trithip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Trithip

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 21 เม็ดนั้น จะประกอบไปด้วยยาที่มีฮอร์โมนเพศอยู่ทั้ง 21 เม็ดจึงจำเป็นต้องกินให้ครบทุกเม็ดค่ะ

    จากที่กล่าวมา จะเท่ากับว่ากินยาไม่ครบ และยาในแผงนั้นๆอาจไม่มีประสิทธิภาพ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะยังค่อนข้างน้อย

    ปกติแล้วรอบเดือนก็จะมาในช่วงหมดแผงยาและเว้นยา 7 วัน เลือดที่มาก็อาจจะเป็นรอบเดือนตามปกติ กรณีนี้อาจจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้งว่าเป็นเลือดประจำเดือนจริงไม่ใช่การตั้งครรภ์ ก่อนจะเริ่มยาคุมแผงถัดไปเมื่อเว้นยาครบ 7 วันแล้ว