• มีอาการรู้สึกเหมือนตัวเองป่วย โดยที่ไม่ได้ตรวจพบความผิดปกติทางกายอย่างชัดเจน คือป่วยจริงหรือหลอกตัวเองว่าป่วย

  •  Mohomoho
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูเป็นคนที่ชอบคิดว่าตัวเองป่วยเป็นโรคร้ายแรงเป็นอะไรนิดหน่อยก็คิดว่าตัวเองจะตายอารมณ์แบบฉันต้องตายแน่ๆเลยไปหาหมอตรวจสุขภาพทุกอย่างหมอบอกเลือดปกติดีมากxrayปอดก็ไม่มีปัญหาตรวจEKGหมอบอกผิดปกตินิดหน่อยเพราะคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติเต้นไป108เลยมีการผิดปกติแต่ไม่ร้ายแรงขนาดเป็นโรคหัวใจกลับมาบ้านจะชอบเสิชหาการตัวเองจากในเนตค่ะว่าอากานเราตรงกับโรคนั้นโรคนี้ในเนตจนตัวเองเครียดนอนไม่หลับคิดมากตลอดเวลาหายใจหอบเหนื่อยแน่นหน้าอกเลยคิดว่าเราต้องเป็นอะไรสีกอย่างเกี่ยวกับหัวใจทั้งๆที่หมอบอกว่าไม่เป็นโรคหัวใจEKGผิดปกตินิดเดียวน้อยมากๆXrayปอดหัวใจก็ปกติ บางทีหนูเครียดและคิดมากจนเวียนหัวใจเต้นเร็วมากแน่นหน้าอกและก็ชอบคิดว่าเราจะต้องตายแน่ๆเลยค่ะ บาวคืนตื่นมากลางดึกตี2ตี3รู้สึกหายใจไม่อิ่มแน่นหน้าอกก็มีค่ะสัก30-40นาทีก็ดีขึ้น เครียดคิดมากเมื่อไหร่อาการออกตลอดเลยค่ะหนูควรทำยังไงให้อาการเหล่านี้หายไปดีคะเป็นมาหลายอาทิตย์แล้วค่ะไม่มีความสุขเลยค่ะขอบพระคุณคุณหมอนะคะ
    Mohomoho  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMohomoho

    อาการรู้สึกเหมือนตัวเองป่วย โดยที่ไม่ได้ตรวจพบความผิดปกติทางกายอย่างชัดเจนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะที่คิดไปเองว่าตนเองป่วยหรือ hypochondriasis หรือมีภาวะวิตกกังวลทั่วไป โรคแพนิค ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการผิดปกติใดๆ เช่นใจสั่น เจ็บแน่นอก เป็นมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายที่อาจเป็นไปได้ก่อนเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด การติดเชื้อในร่างกาย หรือการมีภาวะไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    หากไม่มีสาเหตุทางกาย เป็นสาเหตุทางจิตจริงๆนั้น อาจรักษาได้ด้วยการใช้ยาหรือการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์ และให้สังเกตอาการของตนเองค่ะว่าความกังวลที่มีรบกวนจิตใจมาก จนทำให้เสียการเรียน การทำงานหรือเปล่า มีพฤติกรรมหรืออารมณ์เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามี ควรรีบไปพบแพทย์