• ทานยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาอาการขาดประจำเดือนตามหมอแนะนำ แล้วประจำเดือนจะมาตอนไหน

  •  mymykorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเริ่มทานยาคุมวันที่15 กรกฎาคม 62 (ปัจจุบันนับรวมวันนี้ทานไปได้ 14เม็ดค่ะ) เพราะประจำเดือนขาดไป3เดือนขาดหายไปค่ะ คุณหมอคิดว่าน่าจะเกิดจากฮอร์โมนทำให้ไข่ไม่ตกค่ะ คุณหมอให้ยาคุมยี่ห้ออาร์เด้น แบบ28เม็ดมาทานค่ะ อยากทราบว่าประจำเดือนจะมาตอนไหนค่ะ จะมาช่วงที่กินเม็ดเม็ดสีเหลือง7วันรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mymykorn,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดยทานไป 14 เม็ดแล้ว ประจำเดือนก็จะยังไม่มา จนกว่าจะทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดแป้ง หรือเม็ดสีเหลือง หรือประมาณเม็ดที่ 23-26 ค่ะ

                          แต่หากทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย (ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์) แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ประจำเดือนขาดหายไปเพิ่มเติมค่ะ