• รับประทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ประจำเดือนไม่มา 4-5 เดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Kankanit Yu
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาติดต่อกันนาน ประมาณ4-5เดือน (ทานยาคุม28เม็ดทุกเดือนค่ะ) ก่อนหน้าสองเดือน เดือนแรกมาประมาณครึ่งวัน อีกเดือน แค่ นิดเดียวมาไม่มากช่วงเย็น จากนั้นไม่มาอีกเลย อาการแบบนี้จะต้องทำอย่างไรดีค่ะ ต้นเหตุ เมื่อก่อน เคยใช้แบบฉีด3 เดือน เป็นเวลานาน ประมาณ 11 ปีแล้วมีเลือดออกกระปิดกระปอยเลย เปลี่ยนเป็นแบบกินค่ะ แบบนี้ จะมีโอกาสท้องไหมค่ะ เพราะบางทีมีเพศสัมพันธ์ช่วง7เม็ดสุดท้ายของแผงด้วยค่ะ เคยซื้อที่ตรวจมาตรวจแล้ว ประมาณเดือนล่ะครั้งผลก็ออกมา แค่ขีดเดียว แต่เดือนเมษายนยังไม่ได้ซื้อมาตรวจ ค่ะ จะเป็นไรไมค่ะ อายุกำลังจะ34 ค่ะจะเป็นไปได้หรือที่ประจำเดือนจะหมด หรือต้องทำอย่างไรดีค่ะ
    Kankanit Yu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kankanit Yu

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจัดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยถ้าระหว่างที่ใช้ยาคุมอยู่นั้น ประจำเดือนไม่มาช่วงที่ยาหมดแผง ควรจะตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไปได้

    จากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีได้น้อย ถ้ายังใช้ยาอย่างสม่ำเสมอ แม้จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง เพราะถ้ากินยามาอย่างต่อเนื่อง จะไม่มีไข่ตกในรอบเดือนนั้นๆอยู่แล้ว โดยประจำเดือนที่ไม่มาอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่ทำให้ผนังมดลูกบางและไม่หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือนให้เห็นก็ได้

    แต่แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ถ้าไม่แน่ใจผล ให้ไปยืนยันที่รพอีกครั้ง