• ทานยาคุมชนิด 28 เม็ดเพื่อปรับฮอร์โมน กินจนเหลือเม็ดแป้ง 2 เม็ด แล้วมีประจำเดือนมา ต้องเริ่มกินแผงใหม่เลยไหม

  •  mamamimi
    สมาชิก

    คือหนูไปพบแพทย์มาเมื่อเดือนที่แล้วเพราะประจำเดือนมาไม่ปกติแพทย์เลยให้กินยาคุมยาสเพื่อปรับฮอร์โมนไป3เดือนให้เริ่มกินวันที่2ของการมีประจำเดือนทุกเดือนตอนนี้กินไปได้1แผงแล้วเหลือเม็ดแป้งอีก2เม็ดแต่ประจำเดือนมาต้องเริ่มกินแผมใหม่เลยมั้ยคะหรือกินเม็ดแป้งจนหมดก่อนถ้ากินเม็ดแป้งจนหมดแปลว่าจะเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ในวันที่3ของการมีประเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mamamimi,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดอยู่ ก็ให้ทานให้ครบ 28 เม็ดก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าจะประจำเดือนจะมาในช่วงวันไหนของการยาคุมเม็ดแป้งค่ะ

                         ทั้งนี้ หากประจำเดือนมา แล้วยังเหลือยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งอีก 2 เม็ด ก็ต้องทานต่ออีก 2 เม็ดให้หมดค่ะ ไม่ควรเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปเลย เพราะหากทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ค่ะ