• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด แผงที่สามทานได้ 12 วัน แล้วลืมทาน 3 วัน เลยเลิกทานแล้วมีเมือกใสปนเลือด ผิดปกติไหม

  •  PandK
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ ได้เลิกทานยาคุมมาได้ประมาน 3ปีกว่าเนื่องจากอยากมีน้องแต่พอเลิกทานประจำเดือนก้อมาไม่ปกติ คือนับครั้งได้ ประมาน 3-4ครั้งได้ แต่จะมีกินยาปรับโฮรมูน ไปสองครั้ง เคยไปหาหมอถามเรื่องประจำเดือน หมอแนะนำว่าให้ไปลดน้ำหนัก ตอนนั้น น้ำหนักประมาน115โล เลยลองลด ไปเหลือ 110โล ปจด. ก้อมาเอง หลังจากนั้น น้ำหนักก้อขึ้นมาอีก ก้อไม่มาอีก ด้วยความว่าเป็นชอบทานด้วยจึง ไม่ค่อยอยากลดน้ำหนัก แต่ด้วยก็อยากจะมีน้อง เลยลองกับทานยาคุมดู ทานแบบ21เม็ดมาได้ 2แผง แล้วปจด.ก้อมาตามรอบปกติ แต่มาแผงที่สามทานยาคุมไป12เม็ด แล้วก้อลืมทาน 3 วัน วันที่ 27-30 กย. แต่วันที่ 29 กย. มีเพศสัมพันธ์ กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน แต่ก้อไม่ได้ทานยาคุมต่อ เพราะคิดลืมทานมา3วันแล้ว กะว่าเด๋วเริ่มแผงใหม่หลัง ในวันที่ 14 ตค. เลย เพราะถ้าทานยาคุมทุกวัน ตามแผง ก็หมดวันอาทิตที่ 6 ตค. แล้วเว้น 7 วัน ก้อจะเริ่มทานวันจันทร์ที่ 14 ตค. ค่ะ เข้าเรื่องนะคะตั้งแต่ลืมทานยาคุมตั้งแต่วันที่27กย. ก้อไม่ได้ทานเลยค่ะ พอมาวันที่ 1ตค. มีเมือกใสๆแต่มีเลือดปน แต่ไม่มากเท่าไหร่ แต่ก้อไม่เอะใจอะไร แต่พอมาวันนี้วันที่ 2ตค. มีเลือดปนเมือกใสๆ มากกว่าปกติ แต่ไม่ถึงกับจะเป็นปจด. แต่เวลาขับปัสวะ ได้ไม่ได้มีเลือดออกมาเหมือนเป็นปจด.นะคะ จะมีปนมากับเมือกใสๆ เฉยๆ ไม่ทราบว่าผิดปกติอะไรหรือป่าวค่ะ อยากทราบสาเหตุค่ะ ไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่ค่ะ รบกวนคุนหมอหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PandK

    จากที่เล่ามา ลักษณะเมือกใส หากไม่มีเลือดปน จะถือว่าเป็นตกขาวที่ปกตินะคะ

    แต่หากมีเลือดปนนิดหน่อย จะยังระบุไม่ได้ชัดเจนค่ะว่า เป็นตกขาวที่ผิดปกติ หรือเป็นตกขาวปกติ แต่เลือดประจำเดือนกระปริดกระปรอยมาปะปน

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ PandK มีปัญหาขาดประจำเดือนเดิม น่าจะเป็นจากที่มีน้ำหนักตัวเกินทำให้ไข่ไม่ตก ทางแพทย์จึงแนะนำให้ลดน้ำหนักค่ะ

    ส่วนตอนนี้หากมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะหยุดยาคุมกำเนิดแล้วทำให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวนได้ จึงมีเลือดออกผิดปกติค่ะ

    แนะนำ คุณ PandK  ให้ออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร เพื่อให้น้ำหนักลดลง และประจำเดือนจะได้มาสม่ำเสมอนะคะ

    แต่หากยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติ แนะนำไปตรวจดูอาการกับแพทย์ที่ดูแลอีกนะคะ