• ทานยาคุมหมด 21 วันแล้วต่อแผงใหม่เลยเพื่อไม่ให้มีประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหม

  •  Popeye Tunchanok
    สมาชิก
    สอบถามประสิทธิภาพการคุมกำเนิดค่ะ ทานยาคุมเพื่อรักษาช็อคโกแลตซีสต์อยู่ค่ะ ทานแบบหมด21วันแล้วต่อแผงใหม่เลยเพื่อไม่ให้มีปจด. เพิ่งมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน+หลั่งนอกไป จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ ต้องทานยาคุมฉุกเฉินมั้ย 🥲

    สวัสดีค่ะ คุณ Popeye Tunchanok,

                         หากทานยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาช็อกโกแลตซีสต์อยู่ และแพทย์ได้สั่งให้ทานต่อเนื่อง โดยไม่เว้นระยะให้มีประจำเดือนมา ดังนั้น เมื่อทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้ทานแผงต่อไปได้เลยค่ะ ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ จะไม่ได้แตกต่างจากการที่ทานโดนเว้นระยะ 7 วันค่ะ โดยโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังมีน้อยกว่า 1% ค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป เพราะจะทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ