• กินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไป แล้วตอนนี้ประจำเดือนมาช้าไป 6-7 วันแล้ว มีโอกาสท้องไหม

  •  skisudushsi
    สมาชิก
    ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาได้ทีพสพกับเเฟนเเล้วถุงยางเกิดเเตก2อัน แต่ยังไม่มีการหลั่ง เเล้ว ทุกครั้งที่ถุงเเตกก็รีบดึงออกมา หลังจากนั้นได้รีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินเพราะเป็นวันไข่ตกพอดี หลังจากนั้น7วัน ได้มีเลือดออกมาคล้ายประจําเดือน พอถึงเดือนนี้ช่วงที่ประจําเดือนควรมาก็ยังไม่มา ผ่านมาเเล้ว7ว้น เเบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยอะคับ หรือเเค่เป็นผลของยาที่ทําให่ประจําเดือนเลื่อนเพราะจากสถานการคิดว่าโอกาสท้องน้อยมาก แล้วควรทํายังไงครับ
    skisudushsi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ skisudushsi

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ดังนั้นหลังการใช้ยาอาจจะทำให้มีเลือดออกมาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยาค่ะ แต่เลือดที่ออกมาจากยาไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ จะต้องสังเกตรอบเดือนหลังการใช้ยาไปด้วย

    ดังนั้นถ้ารอบเดือนตามปกติยังไม่มาช้าเกินกว่า 35 วันนับจากรอบก่อนไปแล้วนั้น ควรจะต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไป