• หลังการมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง แล้ว 7 วันหลังจากนั้นมีเลือดออกมา ตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีด ท้องไหม

  •  พักพิง
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก แล้วกินยาคุมฉุกเฉินใน72ชม. ผ่านไป7วันมีเลือดออกจากช่องคลอด วันแรกไหลออกมาเป็นสีน้ำตาลออกดำประมาณเกือบๆอุ้งมือ วันที่2สีแดงมากๆเต็มผ้าอนามัย วันที่3เป็นสีน้ำตาล วันที่4หมดไป หลังจากนั้นก็เป็นตกขาว คัดหน้าอก ปวดท้องน้อยและปวดหลัง ปกติปจดจะมาในระหว่างวันที่18แต่เลือดดังกล่าวมา11 ตรวจวันที่13ขึ้น1ขีด แบบนี้จะท้องไหมคะ
    พักพิง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พักพิง

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    หลังการใช้ยาคุมประมาณ 7 วัน อาจมีเลือดไหลทางช่องคลอด ซึ่งเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยา หรืออาจจะเป็นเลือดประจำเดือนก็ได้เช่นกัน จะแยกได้ยากถ้าเลือดมาตามรอบเดือนพอดี

    ซึ่งการมีเลือดออกจากช่องคลอดที่เป็นผลข้างเคียงยาจะไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องสังเกตรอบเดือน และยืนยันการตั้งครรภ์ด้วย โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป