• ทานยาคุมครบ และจะหยุดทาน 7 วัน แต่วันแรกที่หยุดทาน ได้มีเพศสัมพันธ์ จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหม

  •  Jk
    สมาชิก
    ทานยาคุมเมโลเดียครบ1แผง และจะหยุดทาน7วัน แต่วันแรกหลังจากหยุดมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุง ควรกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอีกไหมคะ
    Jk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jk

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนไม่ว่าจะเป็นแบบ 21 หรือ 28 นั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ หากเป็นแบบ 21 เม็ด เมื่อกินหมดแผงให้เว้นยา 7 วัน แล้วกินแผงต่อไปทันทีเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพต่อเนื่อง

    โดยในช่วงเว้นยา 7 วัน จะเป็นช่วงที่มีประจำเดือนมา หากได้กินยาต่อเนื่องมาทั้งแผง 21 เม็ด จะไม่มีการตกไข่ในช่วงเดือนนั้น และการมีเพศสัมพันธ์ตอนหยุดยา 7 วัน ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเข้าไปอีก