• ทานยาคุมยี่ห้อเมอซิลอนย้อนศร ทานเม็ดที่ 21 20 19 ไป จึงทานยาคุมฉุกเฉิน ทานยาหมดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Thadarat Kudtalaeng
    สมาชิก

    ปกติต้องทานเม็ด 15 16 แต่ทานยาเม็ดที่ 21 20 19 เลยกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป ตอนนี้กินยาคุมจนหมดแผงแล้วประจำเดือนยังไม่มาจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thadarat Kudtalaeng,

                         ยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมอซิลอนนั้น เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ที่มีปริมาณฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ดใน 21 เม็ดแรก ดังนั้น สามารถที่จะทานเม็ดใดในวันใดก็ได้ใน 21 เม็ดแรก ไม่จำเป็นต้องทานเรียงกัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้แตกต่างกัน ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไปค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม เมื่อทานยาครบ 21 เม็ดแรกแล้ว ก็ให้ทานเม็ดแป้งซึ่งเป็น 7 เม็ดสุดท้ายต่อ จึงจะมีประจำเดือนมา หากไม่ได้ทานเม็ดแป้ง ก็ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมา หรือหากทานเม็ดแป้งหมดแล้ว แต่ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปได้ ดังนั้น ก็สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ