• การทานยาคุมร่วมกับอาหารเสริม จะทำให้ประสิทธิภาพยาคุมลดลงไหม

  •  Nachol Arjhansiri
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาไม่ปกติ เภสัชแนะนำ อาหารเสริม มาเพื่อให้แระจำเดือนมาปกติ ทานไป2-3วัน ประจำเดือนก็มา พอประจำเดือนมาวันแรกก็เริ่มทานยาคุมแบบ28เม็ด ตั้งแต่วันแรกที่มา ทานพร้อมกันก่อนนอน จะทำให้ยาคุมกำเนิดประสิทธิภาพลดลงมั้ยคะ
    Nachol Arjhansiri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nachol Arjhansiri

    ไม่แน่ใจว่าอาหารเสริมตัวดังกล่าวมีส่วนผสมหลักเป็นอะไร ซึ่งยาคุมกำเนิดแบบแผงนั้นสามารถทำปฏิกิริยากับยาต่างๆได้หลายชนิดค่ะ ทำให้ระดับยาคุมกำเนิดน้อยลงได้ แนะนำว่าถ้าไม่แน่ใจ ควรเอายาทั้งสองชนิดไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้งว่าน่าจะมีผลต่อกันหรือไม่ โดยอาหารเสริมตัวดังกล่าวนั้นยัง ไม่ได้รับรองในทางการแพทย์ว่าช่วยรักษาเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติได้ ดังนั้นหากตอนนี้ประจำเดือนมาเรียบร้อยแล้ว ก็ควรจะหยุดกิน และกินแต่ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนอย่างเดียว น่าจะปลอดภัยที่สุดค่ะ