• จะหยุดทานยาคุม เพราะต้องการตั้งครรภ์ ต้องการทานวิตามินก่อนตั้งครรภ์ ทานได้เลยไหม

  •  tamonwon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีแพลนจะมีน้องแต่ตอนนี้ทานยาคุมอยู่ค่ะว่าหมดยาถึงจะปล่อย แต่คืออยากกินวิตามินเตรียมการตั้งครรภ์ก่อน1เดือนนี้ค่ะ มันจะกินร่วมกันได้ไหมคะ? หรือหยุดยาคุมกระทันหันเพื่อมากินวิตามินได้ไหมคะ? **พอดีหนูอยากปล่อยท้องต้นๆเดือนกุมภานี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tamonwon,

                         หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็สามารถหยุดทานยาคุมกำเนิดได้ทันที ไม่จำเป็นต้องทานจนยาหมดแผงค่ะ

                         ส่วนการเตรียมตัวในการตั้งครรภ์นั้น ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ควรไปตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพื่อคัดกรองหาโรคหรือความเสี่ยงต่างๆ ก่อนค่ะ เช่น ตรวจเลือดหาการติดเชื้อต่างๆ เช่น HIV ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบี เป็นต้น ตรวจเลือดหาโรคเบาหวาน ตรวจดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด เป็นต้น เพื่อที่หากพบความผิดปกติ จะได้รีบรักษาก่อนที่จะตั้งครรภ์ค่ะ

                       ส่วนการทานวิตามินหรืออาหารเสริมนั้น หากทานอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน ก็ไม่จำเป็นต้องทานวิตามินเสริมค่ะ เพราะไม่มีวิตามินหรืออาหารเสริมอะไร ที่จะช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ง่ายค่ะ อย่างไรก็ตาม อาจทาน กรดโฟลิกเสริมไปก่อนได้  เพราะเมื่อเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น กรดโฟลิกจะช่วยป้องกันไม่ให้ตัวอ่อนทารกเกิดความผิดปกติของการสร้างระบบประสาทค่ะ