• ทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน ประจำเดือนจะมาคลาดเคลื่อนไหม

  •  Korn Thanakorn
    สมาชิก
    ประจำเดือนของเดือนตุลาคมมาวันที่13 แล้วทานยาคุมวันที่17ต.ค. ทานยาคุมแบบ21เม็ด ทานหมดวันที่6พ.ย. เคยศึกษามาว่าประจำเดือนจะมาหลังกินหมดแผง2-4วัน แต่2-4วันที่กล่าวมานั้น ไม่ตรงกับรอบเดือนของเดือนที่แล้ว กรณีแบบนี้ประจำเดือนจะมาก่อน หรือ ตรงกับรอบเดือนที่แล้ว หรือมาหลังรอบเดือนที่แล้ว ปล.1 ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ปล.2ประจำเดือนมาไม่เคยตรงกันซักเดือนจะเคลื่อน1-2วัน(เพราะเคยทานยาคุมฉุกเฉิน)
    Korn Thanakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Korn Thanakorn

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที การใช้ยาคุมแบบนี้ถ้ากินติดต่อกันจนหมดแผง จะทำให้ไม่มีการตกไข่ แต่จะมีประจำเดือนมาตรงรอบตามปกติ ในช่วงที่ยาหมดแผงกรณีเป็นแบบ 21 เม็ด หรือช่วงกินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้ายกรณีเป็นแบบ 28 เม็ด

    ดังนั้นการใช้ยาคุมรายเดือน จะทำให้ประจำเดือนมาตรงรอบได้มากขึ้น เพราะเหมือนเป็นฮอร์โมนจากภายนอกที่ให้เข้าไปควบคุมการทำงานของร่างกาย การใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนเคลื่อนแค่เดือนนั้นๆ แต่ไม่ได้ส่งผลต่อเดือนถัดไปค่ะ หากประจำเดือนไม่มาเมื่อกินยาคุมหมดแผงครบ 7 วันไปแล้วนั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากไม่ตั้งครรภ์จริง ก็ให้เริ่มยาคุมแผงต่อไปได้เลยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา