• กินยาคุม 28 เม็ด แล้วประจำเดือนมาในเม็ดที่ 23 ต้องกินต่อหรือเริ่มแผงใหม่เลย

  •  I'amp Jinjutaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากทราบว่าเรากินยาคุมยังไม่หมดแผงยาคุมที่กินมี28เม็ดแล้วประจำเดือนมาในเม็ดที่23 เราควรกินต่อหรือเริ่มแผงใหม่เลยค่ะ แบบนี้มันมีผลอย่างไรบ้างค่ะผิดปกติหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ I'amp Jinjutaa,

                         ยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดนั้น ส่วนใหญ่เม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนคือเม็ดที่ 1-21 ส่วนเม็ดที่ 22-28 ก็จะเป็นเม็ดแป้ง คือเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมน ซึ่งจะสังเกตได้จากสีที่แตกต่างกันระหว่างเม็ดที่มีฮอร์โมนและเม็ดแป้ง

                         ดังนั้น เมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว และทานเม็ดแป้งไปแล้ว 2 เม็ด (เม็ดที่ 23) แล้วมีประจำเดือนมา ก็ถือปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ เพราะโดยปกติแล้ว ปรจำเดือนก็ย่อมจะต้องมาในช่วงที่ทานยาเม็ดแป้งค่ะ หากไม่มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าอาจเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                         หลังจากนี้ ก็ให้ทานยาคุมให้ครบ 28 เม็ดก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ ไม่ควรเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปเลยโดยที่ยังทานไม่ครบ 28 เม็ด เพราะจะทำให้ระยะห่างรอบรอบประจำเดือนสั้นลง และประจำเดือนอาจหายไปได้ หากทำต่อเนื่องค่ะ