• ปกติกินยาคุมก่อนนอน แฟนมาเลยกินตอนเช้า มีเพศสัมพันธ์ เม็ดต่อไปกินปกติ จะท้องไหม

  •  Sammy
    สมาชิก
    หนูทานยาคุมก่อนนอนทุกวันค่ะพอดีวันนี้แฟนหนูมาเลียทานยาคุมไปตอนเช้าพอตอนบ่ายก่อมีเพดสำพัน หลังจากนั้นหนูก่อทานยาตรงเวลา แล้วหนูมีโอกาดท้องไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sammy,

                    หากทานยาคุมกำเนิดมาได้มากกว่า 1 แผงแล้วก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ คือสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ทั้งนี้ต้องทานยาทุกวันไม่มีวันลืม ทานยาตรงเวลาของทุกวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียมากร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วมด้วย

                    การที่คุณ Sammy ทานยาในเวลากลางคืนของทุกวัน แล้วมีวันนึงที่มาทานตอนเช้าแทน ดังนั้นช่วงเวลาระหว่างเม็ดที่ทานตอนเช้า กับเม็ดที่จะต้องทานก่อนนอนในวันถัดไปจึงมากกว่า 24 ชั่วโมง ผลจึงคล้ายกับการลืมทานยา 1 วัน ดังนั้นประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดก็จะลดลงไปบ้างค่ะ

                    ในครั้งต่อๆไป พยายามทานยาให้ตรงเวลาหรือในเวลาใกล้เคียงกันค่ะ โดยไม่ต้องสนว่าจะมีเพศสัมพันธ์กันตอนช่วงวันและเวลาไหนค่ะ เพราะการทานยาตรงเวลาจะช่วยรักษาระดับของฮอร์โมนให้คงที่ค่ะ