• เริ่มกินยาคุมเม็ดแรกในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน มีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ?

  •  Kannnnnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามคุณหมอคะ คือปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาไปปกติอยู่แล้ว นานๆจะมาทีค่ะ แล้วหนูทานยาคุมแผงแรก เม็ดแรกไปเมื่อวันที่ 31 ธค. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 มค. แต่ไม่ได้หลั่งข้างในค่ะ เอาออกมาทำข้างนอกอีกสักพักถึงจะหลั่ง ทานยาคุมครบทุกวันค่ะปกติทานช่วง 3 ทุ่ม แต่มีประมาณ 2 วัน ที่ทานตอนเที่ยงคืน แบบนี้มีสิทธิ์ตั้งครรภ์มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kannnnnn,

                         โดยปกติจะแนะนำให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกภายในช่วง 1-5 วันนับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากทานในเวลานอกเหนือจากนี้ ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน

                         ดังนั้นหากคุณ Kannnnnn ได้ทานยาคุมมาตั้งแต่ 31 ธ.ค. มาตลอดต่อเนื่อง ไม่มีวันที่ลืมทาน จนถึงวันที่ 15 ม.ค. แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทานเป็นแผงแรก ประสิทธิภาพอาจยังได้ไม่เต็มที่

                        แต่เนื่องจากได้มีการใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นจึงถือว่าน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                       สำหรับ 2 วันที่ทานยาคุมช้าไปกว่าเวลาปกติที่เคยทานเพียง 3 ชั่วโมงนั้น ไม่มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพของยาคุมค่ะ

    Kannnnnn  Kannnnnn
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอค่ะ แล้วถ้าเริ่มแผง 2 จะมีประสิทธิภาพเต็มที่ใช่มั้ยคะ สามารถหลั่งในได้มั้ยคะ

    หากไม่ลืมทาน ทานในเวลาที่ใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียมากร่วม ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม เมื่อทานต่อเนื่องไป 2-3 แผง ก็จะออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ คือป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

    Kannnnnn  Kannnnnn
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะหมอสลิล 😁
    Kannnnnn  Tanutsa Charoenwanich
    สมาชิก
    ปจด.หมดวันที่ 28/5/61 แล้ว วันที่ 29/5/61 มีไรกะแฟน หลั่งใน แล้ววันที่ 30/5/61 ต้องการกินยาคุมแบบปกติ จะได้มั้ยค่ะ