• รับประทานยาคุมฉุกเฉิน 2 วันก่อนวันประจำเดือนจะมา จะมีผลทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไหม

  •  rsp123
    สมาชิก

    เหตการณ คือ มี พสพ วันที่ 12 เมษา กลางคืน (หลั่งนอก + ถุงยางรั่วเล็กมากแบบซึมด้านข้าง)

    - ทานยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 12 เมษา (กินภายใน 1 ชม อีกเม็ด กินอีก 12 ชม)

    - คาดการณ์ประจำเดือนมา 15 เมษา (วันนี้ 17 เมษา เลยมา 3 วัน ยังไม่มา)

    ไม่ทราบว่า นี้เป็นผลของยาหรือไม่ครับ ความเสี่ยงที่จะท้องสูงมากไหมครับ

    rsp123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rsp123

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาที่ประกอบด้วยฮอร์โมนเพศขนาดสูงเข้าไปนั้น อาจจะมีผลข้างเคียงที่พบได้เช่นทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังการใช้ยามาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรืออาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ ถ้าใช้ยาถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ยามีประสิทธิภาพได้ 80-90% ในการลดโอกาสการตั้งครรภ์

    โดยประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 35 วันนับจากรบเดือนครั้งก่อนค่ะ ถ้ามาช้ากว่านี้แล้วถือว่าช้าผิดปกติ

    จึงควรต้องตรวจยืนยัน โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฎิสนธิ ควรตรวจยืนยันในช่วงเวลาดังกล่าว หรือถ้าให้ผลล แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ก็ควรต้องไปยืนยันอีกครั้งที่รพค่ะ