• ทานยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมา2สัปดาห์แล้วประจำเดือนยังไม่มา

  •  punch2711
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะว่าจะท้องมั้ย เมื่อวันที่22ต.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ได้ใส่ถุงยางแต่หลั่งนอก และมีการทานยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดตามทันที โดยในช่วงนั้นได้มีการทานยาคุมแผง21เม็ดอยู่เพื่อปรับฮอร์โมนค่ะ ซึ่งได้ทานหมดไปแล้ว1แผง ประจำเดือนมาวันที่หมดแผงพอดีปกติ แต่วันที่มีเพศสัมพันธ์เป็นวันหลังจากเริ่มทานแผงที่2ได้แค่ประมาณ 3-4วันค่ะ จะท้องมั้ยคะ กลัวมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ punch2711,

                       หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ และเมื่อทานจนครบ 21 เม็ดแล้ว ได้เว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น แม้จะทานไป 3-4 วัน ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ