• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้น ภายใน 24 ชั่วโมงต่อมามีเลือดเป็นสีน้ำตาลออกมา เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  Nan Chattida
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรกแบบสวมถุงยางอนามัย(3/07/65)แต่ไม่ได้เช็คว่าถุงยางมีการรั่วซึมมั้ย เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดมากิน แต่กินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ8ชั่วโมง แล้วพอเมื่อเช้า(4/07/65)ประมาณ 10 โมงเข้าห้องน้ำแล้วพบว่ามีเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาล อยากทราบว่าแบบนี้เป็นผลข้างเคียงจากยาคุมหรือเป็นเพราะว่ามันเป็นครั้งแรกคะ แล้วจะมีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ แล้วก็อยากทรายว่ามีผลกับรอบเดือนที่กำลังมาถึงมั้ย ยังไงบ้างคะ ปกติประจำเดือนมาทุกวันที่9-10ค่ะ
    Nan Chattida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nan Chattida

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1- 2%

    แต่หากมีการฉีกขาดของถุงยางก็มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป โดยยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    ดังนั้นเลือดที่ออกมาอาจเป็นผลข้างเคียงจากยา แต่ผลข้างเคียงยาส่วนใหญ่จะเกิดประมาณ 1 สัปดาห์หลังการใช้ยา ไม่ได้เกิดเร็วมากนักคือแค่ประมาณ 1 วันอาจจะเร็วเกินไป หรืออาจจะเป็นเลือดประจำเดือนก็ได้เช่นกัน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปไม่มาตามปกติ หรือยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป