• ทานยาคุมฉุกเฉินแล้วจำเป็นต้องมีเลือดออกใน1 สัปดามั้ย

  •  nannan
    สมาชิก
    ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่ 15 กค วันที่ 29 กค ได้มี พสพ โดยไม่ใส่ถุงยาง แต่ยังไม่มีการเสร็จใดๆทั้งสิ้น (สงสัยว่าเปนช่วงไข่ตกรึเปล่า) จึงได้ทานยาคุมฉุกเฉิน 2เม้ด ภายใน12 ชมตรงตามเวลา แต่ตอนนี้เกินมา1อาทิตแล้วยังไม่มีเลือดที่คล้ายประจำเดือนออกมาเลย เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินจำเป็นต้องมีเลือดออกมาภายใน1สัปดาไม่คะ ถ้าเกิดไม่มีจะมีสิทท้องมั้ยคะ แล้วปจด จะมาตอนไหนคะ

    สวัสดีค่ะคุณ nannan

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้องและรับประทานภายใน72 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์สามารถลดโอกาสตั้งครรภ์ได้ร้อยละ  85

    ผลข้างเคียงหลังจากรับประทานยาคุมกำเนิด มีอาการคลื่นไส้อาเจียน เวียนหัว และหลังจากรับประทานในช่วงสัปดาห์แรก อาจมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนนะคะ และไม่จำเป็นว่าทุกคนจะมีเลือดออกค่ะ

    รอบเดือนปกติจะมาภายหลังจากนั้นโดยอาจมาก่อนหรือหลังจากวันปกติได้ หากพบว่าประจำเดือนไม่มาตามรอบปกติเกิน 1-3 สัปดาห์ให้ทดสอบการตั้งครรภ์ หรือพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

    ดังนั้นในกรณีของคุณ nannan เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินเป็นวิธีลดโอกาสการตั้งครรภ์ แต่ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นแนะนำให้รอดูประจำเดือนอย่างที่อธิบายตามข้างต้น นะคะ