• ทานยาคุมกำเนิดมาได้ 10 วัน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  mirin
    สมาชิก
    ตอนนี้ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด ได้ประมาน 10 วัน เริ่มทานตั้งแต่มีประจำเดือนวันแรก ทานยาตรงเวลาทุก 9 โมงของทุกวันไม่เคยขาดค่ะ และตอนนี้เป็นประจำเดือนวันสุดท้าย เลยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนและมีการหลั่งใน ไม่ทราบว่ามีโอกาสจะตั้งครรภ์มั้ยคะ ในกรณีนี้ควรทานยาคุมแบบฉุกเฉินร่วมด้วยมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mirin,

                             หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา และทานยาคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่องมา 10 วัน แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย อย่างไรก้ตาม หากเพิ่งทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาคุมยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยในการทาน 2 แผงแรกค่ะ

    mirin  mirin
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะ หากเราทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยมันสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพิ่มขึ้นมั้ยคะ

    โดยปกติ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน เมื่อทานยาคุมกำเนิดค่ะ ยกเว้นกรณีที่ลืมทานยาตั้งแต่ 2 วันขึ้นไป

    เพราะการทานยาคุมฉุกเฉิน จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากฮอร์โมนมากขึ้นได้ รวมถึงยาคุมฉุกเฉินอาจไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงค่ะ