• การรับประทานยาคุมกำเนิด ถ้ากินครบ 7 วันแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้ไหม แล้วช่วงที่กินเม็ดแป้ง 7 วันปลอดภัยหรือเปล่า

  •  ARASHI
    สมาชิก
    ประจำเดือนรอบก่อนมาวันที่28 และเริ่มทานยาคุมกำเนิด28เม็ดเดือนถัดมาวันในที่ 14 เรื่อยจนหมดแผง ตรงเวลาและขึ้นแผงใหม่ปรกติ (ปจด.รอบนี้วันที่29ทานยาปรกติทุกวันต่อเนื่อง) 1.การมีอะไรกันคลั่งในช่วง7เม็ดสุดท้ายของแผงที่กินจะมีผลให้ท้องหรือไม่ครับ 2.การทีไม่ได้เริ่มกินในวันแรกของปจด.แต่กินครบ7เม็ดก่อนคลั่งใน การกินยาสม่ำเสมอสามารถมีอะไรกันตลอดทุกช่วงวันเวลาแค่ทานยาให้ครบ ตรง ตามลูกศรแผงใหม่ขึ้นต่อเนื่อง ส่วนเมนส์ก็มาตามรอบปรกติ เข้าใจถูกไหมครับ *ได้ยินมาว่า 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นแป้งครับเลยสงสัยว่าถ้ามีอะไรกันคลั่งในช่วงเม็ดที่ 24 ริดยาจะยัง100%ไหมครับก่อนที่จะหมดแล้วขึ้นแผงใหม่ หรือไม่เกี่ยว
    ARASHI  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TaBew Wittawat

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นหากได้กินติดต่อกันครบ 7 วันแล้วจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก และถ้ากินยาจนครบแผง จะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้น ๆการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินเม็ดแป้งก็ไม่น่าจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน พอกินถึงเม็ดที่ 28 ให้กินต่อในแผงต่อไปทันทีเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพต่อเนื่อง