• ตรวจภายในและมะเร็งปากมดลูกมาผลปกติ ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดวันประจำเดือนมา มีเลือดออกกะริดกะปรอย ปกติหรือไม่

  •  hello_o
    สมาชิก

    ไปหาหมอตรวจภายในมาค่ะ ตรวจภายในและตรวจมะเร็งปากมดลูก ผลปกติดีทุกอย่าง คุณหมอจ่ายยาคุมกำเนิดให้ทาน ของyaz แบบ 28 วัน คุณหมอให้ทานเม็ดแรก ในวันแรกที่ประจำเดือนมา ตอนนนี้ทานไป 14 เม็ดแล้ว ยังมีเลือดมาแบบกระปริดกระปรอยอยู่เลยค่ะ มีกลิ่น สีคล้ำ (โดยปกติเป็นประจำเดือนประมาณ4วัน) แบบนี้ปกติหรือเปล่าคะ มีทางแก้ยังไงบ้าง ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ hello_o,

                            หากได้ทานยาคุมกำเนิดภายในวันแรกที่ประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธฺ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาคุมยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยา 1-2 แผงแรก

                            สำหรับอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย หากมีปริมาณไม่มาก  และไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่สามารถพบได้ โดยเฉพาะในยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ โดยส่วนใหญ่เมื่อทานยาคุมต่อเนื่องไปซักระยะ อาการเลือดออกจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปเองค่ะ แต่หากเลือดไม่มีแนวโน้มที่ละลดลง หรือยังคงมาทุกวัน อาจลองเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดดูค่ะ