• ทานยาคุมกำเนิดร่วมกับClindamycin จะมีผลต่อการตั้งครรภ์ไหม

  •  Ommy Chanarat
    สมาชิก
    ดิฉันจะขอสอบถามคุณหมอว่า ดิฉันทานยาคุมกำเนิด 28 เม็ด ยี่ห้อDiora เริ่มทานเม็ดแรกวันที่ 11 พ.ค. 61 และดิฉันหวัดลงคอและมีเส้นเสียงบวม หมอจึงให้ทาน Clinda 300 1*3 pc โดยเริ่มทาน doesแรก วันที่ 15 พ.ค. มื้อเย็น ให้กินประมาณ 7 วัน และดิฉันมีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วงที่เจอกันคือ ตั้งแต่วันที่ 14-17 พ.ค. ตลอด โดยที่ไม่มีการใช้ถุงยางร่วมระหว่างทานยาฆ่าเชื้อ ซึ่งมันจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์รึป่าสค่ะ
    Ommy Chanarat  Ommy Chanarat
    สมาชิก
    ขอเพิ่มเติม เนื่องจากมีอาการเส้นเสียงบวม หมอให้ทานยาเสตรียรอยด์ร่วมด้วย ซึ่งไม่ได้บอกว่าตัวไหน มันจะมีผลด้วยรึป่าวค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ommy Chanarat

    จากงานผลวิจัย ออกมาว่าการใช้ยาคุมกำเนิด กับยาปฏิชีวนะ มียาที่มีผลวิจัยแน่นอนว่าจะรบกวนการทำงานของเอสโตรเจนฮอร์โมน คือ ยา Rifampin

    ยาตััวอื่นยังไม่มีผลนะค่ะ

    ถ้ารับประทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีก็ไม่น่าจะมีปัญหาในการตั้งครรภ์ค่ะ