• ถ่ายอุจจาระเหลวหลายครั้ง ทายา norxacin จะมีผลต่อยาคุมกำเนิดไหม

  •  Jirapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการอาหารเป็นพิษถ่ายเหลว เป็นน้ำเกือบ10ครั้งได้ มาตั้งแต่ช่วงตี2 จนถึงตอนเช้าก็ยังไม่หยุดถ่าย แต่อาการเบาลงจากเมื่อคืน และทานยาฆ่าเชื้อ Norxacin ไป1เม็ดในช่วงเช้า แต่ก็ยังมีอาการถ่ายเหลวอยู่ค่ะ อยากถามคุณหมอว่าอาการแบบนี้หากกินยาคุมตามปกติ (ทานยาคุมกำเนิด Melodia ) จะมีผลต่อประสิทธิภาพยามั๊ยคะ ทุกทีจะทานยาตอน10โมง แต่ตอนนี้เลยเวลามาแล้วยังไม่กล้าทานเพราะยังมีอาการถ่ายเหลวอยู่

     สวัสดีค่ะ คุณ Jirapa,

                      ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ norxacin ที่ทานอยู่ ซึ่งเป็นตัวยา norfloxacin นั้น ไม่พบว่ายาดังกล่าวไปมีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด ดังนั้นสามารถทานร่วมกันได้

                       อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว จะทำให้การดูดซึมของยาคุมกำเนิดลดลง และจะส่งผลให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลงไปได้ ดังนั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย จนกว่าอาการถ่ายเหลวจะหายไปนานกว่า 7 วันขึ้นไป ทั้งนี้แนะนำให้ทานยาคุมกำเนิดเหมือนเดิมต่อไปในเวลาเดิมตามปกติค่ะ

                        สำหรับอาการท้องเสียที่เป็นอยู่ แนะนำให้กินอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ ดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมทดแทนด้วย อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ หากมีอาการถ่ายเหลวมาก ดื่มน้ำได้น้อย ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ตาลึกโบ๋ ปากแห้ง เหนื่อย มีไข้ หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย หน้ามืด ควรไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ