• ทานยาคุมกำเนิด ร่วมกับยาลดความอ้วยคนละเวลา จะเป็นอย่างไร

  •  Ninas
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูยาคุมกำเนิดแล้วหนูก็ทานยาลดน้ำหนัก ไปด้วยแต่จะเว้นระยะในการทาน ซึ่งยาลดน้ำหนักจะทานตอนเช้า ส่วนยาคุมทานช่วง3ทุ่มค่ะ แบบนี้จะทำให้ปริสิทธิภาพของยาคุมลดลงมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ninas

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด ถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่อาศัยวินัยในการรับประทานยา ทุกวัน และเวลาใกล้เคียงกัน เพื่อรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่มากที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ เพื่อป้องกันการตกไข่ เพิ่มความเหนียวของมูกปากมดลูก เเละทำให้เยื่บุโพรงมดลูกบางลง ทำให้สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้

    ฮอร์โมนที่ใช้เป็นฮอร์โมนรวม คือ เอสโตรเจนและโปรเจสโตนในระดับต่ำค่ะ หวังประสิทธิภาพเพื่อแค่ป้องกันการตั้งครรภ์ ดังนั้นถ้ามีสารอะไรก็ตาม ที่มาทำให้ลดปริมาณยาลง ไม่ว่าจะเป็นการลดการดูดซึมยา หรือเพิ่มการขับออกของยา อาจส่งผลทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้น คำแนะนำคือ เรายังไม่ทราบแน่นอนว่าในตัวยาลดความอ้วน ว่าจะลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดหรือไม่ ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงค่ะ ถ้าไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ยา อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดเองก็ยังไม่ใช่ 100% ค่ะ

    ถ้ามีความจำเป็นต้องรับประทาน อาจใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยค่ะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด และป้องกันการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    Ninas  Ninas
    สมาชิก
    ถึงแม้จะเว้นระยะห่างในการทานยาคุมหรอคะ แต่ตัวยาลดน้ำหนัก มีส่วนประกอบของ มะขามป้อม ส้มแขก สมอไทย แอลคานีทีน โซเลียมฮักส์ คะ

    บางครั้ง การเพิ่มการขับถ่าย อาจทำให้ลดปริมาณตัวยาในร่างกายค่ะ การที่ถ่ายมากๆ ท้องเสียเยอะๆ หรืออาเจียนหลังจากรับประทานยา อาจเเนะนำเรื่องการรับประทานยาเพิ่มอีกเม็ดในวันที่มีอาการด้วยค่ะ

    Ninas  Ninas
    สมาชิก
    ลดปริมาณยาตัวไหนลงค่ะ. ยาคุมหรือยาลดน้ำหนักคะ ถ้าเปนเรื่องการขับถ่าย ถึงแม้จะทานยาลดน้ำหนักการขับถ่ายปกติคะไม่เยอะจนเกินไป ไม่ถ่ายบ่อย ถ่ายเปนเวลาปกติคะ ส่วนเรื่องอาเจียน ถ้าเปนยาลดน้ำหนัก ไม่มีอาการเลยค่ะปกติ แล้วก็ต้องทานยาตัวไหนอะไรเพิ่มค่ะ คือหนูอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจเลยคะ
    Ninas  Ninas
    สมาชิก
    ถึงแม้จะทิ้งระยะในการทานยาคุมหรอคะ