• ปวดหัวออกตาแล้วคัดปวดออกจมูก สลับข้าง ปวดถี่ๆ ทานยาไม่หาย เหมือนมีไข้เวลาปวด อยากทราบสาเหตุ

  • สวัสดีค่ะคุนหมอ พอดีเราปวดหัวมาได้3วันเเล้วค่ะ ปวดหัวออกตาแล้วคัดปวดออกจมูกค่ะ บางทีก็ปวดข้างซ้ายบางทีก็ข้างขวาอ่าค่ะ ปวดถี่ๆด้วย ทานยาแก้ปวดก็ไม่หาย เวลาปวดเหมือนจะเป็นไข้ด้วยค่ะ รบกวนหาสาเหตุให้หนูด้วยนะค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดศีรษะ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

    1. ปวดศีรษะชนิดปฐมภูมิ เช่น ไมเกรน
    2. ปวดศีรษะชนิดทุติยภูมิ
    3. ปวดศีรษะจากเส้นประสาทสมอง

    - โดยอาการปวดหัวส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุที่ไม่อันตราย แต่การแสดงออกของโรคบางครั้งก็แยกยากจากสาเหตุที่มีความรุนแรง
    - อาการปวดศีรษะชนิดทุติยภูมินั้นสามารถเกิดได้จากการดึงรั้ง กด เบียด อักเสบ การขยายตัวหรือเกร็งตัวของหลอดเลือด ซึ่งเกิดกับบริเวณที่สามารถรับความรู้สึกเจ็บปวดได้ แบ่งได้เป็น 2 ส่วน คือ ภายในศีรษะ และภายนอกศรีษะ

    ซึ่งยากต่อการวินิจฉัยจากแค่ประวัติเพียงอย่างเดียว เนื่องจากการวินิจฉัยสาเหตุของอาการปวดศีรษะ ต้องอาศัยการซักประวัติ ลักษณะอาการ/เวลาการเกิด ตรวจร่างกาย และทำการสืบค้นเพิ่มเติมอย่างละเอียด จึงจะสามารถวินิจฉัยสาเหตุและวางแผนการรักษาต่อไปได้
    ในกรณีของ จขกท ที่ทานยาแก้ปวดแล้วยังไม่หาย แนะนำให้ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบประสาทเพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมครับ

    เวียนหัวออกมึนๆด้วยค่ะ บางทีก็อยากอ้วกค่ะ. ไม่ค่อยหิวอะไรด้วย