• ทางเดินปัสสาวะอักเสบ มีผลต่อประจำเดือนทำให้มาคลาดเคลื่อนได้หรือไม่

  •  Lalalalich
    สมาชิก
    มีอาการตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 12 ก.ค. 63 และคาดว่าประจำเดือนจะมาช่วงวันที่ 15 แต่่ตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าการเป็นทางเดินปัสสาวะอักเสบมีผลทำให้ประจำเดือนคาดเคลื่อนหรือเปล่าคะ
    Lalalalich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lalalalich

    การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบนั้น ไม่ได้ส่งผลโดยตรงใดๆต่อรอบเดือนค่ะ เพราะการติดเชื้อในร่างกาย ถ้าไม่ได้เป็นหนักมากๆจริงๆ จะไม่มีผลใดๆต่อฮอร์โมนเพศในร่างกายเลย ประจำเดือนควรจะมาตามปกติ

    หากประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อน อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันและหาสาเหตุอื่นๆที่รพ.อีกครั้งค่ะ